Trở về

“3 Miền” - Thương hiệu được chọn mua nhiều nhất thị trường nông thôn Việt Nam

Chia sẻ

Công bố gần đây nhất, tháng 7/2016, của công ty nghiên cứu thị trường uy tín hàng đầu trên thế giới Kantar Worldpanel: thương hiệu mì gói “3 Miền” của công ty UNIBEN là mới là thương hiêu được chọn mua nhiều nhất ở khu vực nông thôn trong suốt gần một năm qua, từ tháng 9 năm ngoái đến nay, với 26% số lương gói mì được tiêu thụ, nhiều hơn 4% so với thương hiệu đứng kế tiếp, chiếm 22% doanh số, có thể làm không ít người ngạc nhiên.

Tiềm năng ở nông thôn
Theo khảo sát của Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel, thị trường tiêu dùng nhanh ở nông thôn vẫn chưa bão hòa, khoảng 70% ngành hàng tiêu dùng nhanh vẫn có sức mua đang ở mức dưới 50% và mức chi tiêu của người dân ở khu vực này hiện chỉ đang bằng khoảng một nửa của người thành thị. Thị trường hàng tiêu dùng nhanh 6 tháng đầu năm tại nông thôn đạt tổng giá trị 78.000 tỷ đồng, tăng 2% so với cùng kỳ. Trong đó, thực phẩm đóng gói đóng góp nhiều nhất, đến 26.000 tỷ đồng, ngành hàng nước giải khát có doanh số 24.000 tỷ đồng, sản phẩm sữa mang về 16.000 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Phát triển kinh doanh của Kantar WorldPanel, tốc độ tăng trưởng trong ngành hàng thực phẩm đóng gói ở Việt Nam đang có xu hướng giảm. Nếu như giai đoạn 2013 – 2014 ngành hàng thực phẩm đóng gói Việt Nam có mức tăng trưởng hấp dẫn đến 10%, thì đến năm 2015, đầu năm 2016, tốc độ tăng trưởng chỉ còn 5%, trong đó ở thành thị chỉ tăng 4%, nông thôn 6%.

Báo cáo của Kantar Worldpanel cũng chỉ ra mì gói là phân khúc có đóng góp cao nhất trong ngành hàng thực phẩm đóng gói, với giá trị khoảng hơn 5.000 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm nay. Tuy nhiên, đây cũng là sân chơi "khó nhằn" khi tỷ lệ tăng trưởng chung đang dậm châm tại chỗ, thậm chí tăng trưởng âm đến 4% ở khu vực thành thị. Điểm sáng còn lại là khu vực nông thôn với khoảng hơn 80% lượng mì gói được tiêu thụ vẫn đang tiếp tục tăng trưởng ở mức 3%. Tuy nhiên, việc tiếp cận khách hàng nông thôn không phải quá dễ dàng và không phải đơn vị nào cũng có thể làm được nếu không có sự đầu tư nghiên cứu và chuẩn bị kỹ lưỡng.

Cuộc chiến của chất lượng và khẩu vị
“Bán hàng ở nông thôn không dễ”, ông Nguyễn Huy Hoàng cho biết. Bên cạnh việc phải xây dựng được một mạng lưới phân phối đủ mạnh để vươn tới được các “vùng sâu, vùng xa”, các nhà sản xuất còn phải đảm bảo đươc điều tiên quyết là chất lượng sản phẩm và giá cả hợp lý. Người tiêu dùng nông thôn mặc dù khá cởi mở với các sản phẩm mới trong ngành hàng tiêu dùng nhanh, nhưng các nghiên cứu cho thấy cứ 100 mặt hàng mới được tung ra thị trường thì sau 1 năm chỉ còn tồn tại khoảng 70, và đến hết năm thứ 2 thì chỉ còn 30 sống sót. Người tiêu dùng nông thôn dễ tính nhưng không hề dễ dãi! Mọi người đều biết, sản phẩm có vai trò quan trọng như thế nào khi tiếp cận người tiêu dùng. Sản phẩm còn đóng vai trò quan trọng hơn khi đó là thực phẩm, là món ăn. Trong bảng “thực đơn” của ngành mì có hàng chục, hàng trăm loại khác nhau mà thứ nào trông cũng hấp dẫn, món ăn được chọn thường xuyên nhất chắc chắn trước hết phải là một món ăn thực sự hợp khẩu vị và đảm bảo chất lượng.

“UNIBEN đã chọn cho mình cách phát triển sản phẩm theo hướng nghiên cứu hương vị của các món ăn truyền thống, tìm tòi chắt lọc từng nét đặc trưng nhất của các món ngon từ khắp ba miền, để ứng dụng vào các sản phẩm của mình, thay vì đi theo hướng “bắt chước” hương vị của các loại mì đang được thị trường ưa chuộng. Lấy “chua cay”, một hương vị được người ăn mì gói Việt rất chuộng làm ví dụ: “3 Miền” phát triển các vị chua cay khác nhau, được chắt lọc từ những món ăn có hương vị chua cay từ khắp ba miền: vị chua của me với mùi thơm của bạc hà, rau ngổ và vị cay của lát ớt xắt trong món canh chua Nam bộ, vị chua của khế trộn lẫn mùi ruốc, mùi ớt, sả trong món ngon miền Trung, vị chua từ mẻ với mùi thơm của thì là trong các món Bắc… Bên cạnh đó, chúng tôi còn có nhiều hương vị khác cho người tiêu dùng lựa chọn như bò hầm rau thơm, mì vị tôm hùm, mì bò sợi phở, sườn hầm măng..., vốn là những hương vị rất quen thuộc với người dân Việt Nam...” người phụ trách R&D của UNIBEN chia sẻ.

Để người Việt luôn chọn mì gói Việt
Báo cáo hồi đầu năm nay của Kantar WorldPanel nhận định: Bí quyết thành công của chung những nhãn hàng nội có lẽ nằm ở 5 yếu tố : phát triển kênh phân phối, xây dựng thương hiệu đúng kiểu “quốc tế”, đưa ra các sản phẩm phù hợp, phong phú, đáp ứng tốt nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng với giá cả hợp lý, song song với những hoạt động tạo sự gắn kết với cộng đồng và góp phần nâng cao mức sống của người dân địa phương. Với mì gói, điều này chắc chắn cũng không là ngoại lệ.

Công bố gần đây nhất, tháng 7/2016, của công ty nghiên cứu thị trường uy tín hàng đầu trên thế giới Kantar Worldpanel có thể làm không ít người ngạc nhiên khi lần đầu tiên thương hiêu mì gói được chọn mua nhiều nhất ở khu vực nông thôn là một thương hiệu Việt

Nghĩa Trần
Theo: Nhịp Cầu Đầu Tư