Trở về

Nghệ thuật "chơi" gia vị

Chia sẻ


Theo Sổ Tay Nấu Ăn

Bạn đã biết, nhiều người vẫn cho rằng tài tình của “Ẩm thực Việt Nam” chính là ở “Nghệ thuật chơi gia vị”. Để mang lại những món ngon như đầu bếp chuyên nghiệp cho gia đình của mình, chúng ta cùng bắt đầu với những gia vị cơ bản bạn nhé.

Bột ngọt (mì chính)

Bột ngọt làm món ăn dậy vị, thơm ngon hơn, nhưng nếu không biết cách nêm thì có thể ảnh hưởng cho sức khỏe. Bột ngọt không nên tẩm ướp, không được cho vào thức ăn lúc lửa to, gây phân hủy các chất độc hại. Mẹo vặt là bột ngọt chỉ nên cho lúc thức ăn đã chín, chuẩn bị tắt bếp hay vừa tắt bếp xong.

Muối (hoặc bột canh)

Đây là gia vị cơ bản nhất của tất cả các món ăn, làm cho chúng trở nên đậm đà, thơm ngon. Tùy vào từng món khác nhau mà cách nêm nếm khác nhau. Với món canh, nên nấu một lúc để chất ngọt từ thịt, cá tiết ra mới nêm muối. Với món kho và chiên nên ướp muối vào thực phẩm trước khi nấu để không làm giảm độ ngọt của thịt, cá. Khi luộc thức ăn, nước vừa sôi, cho muối vào trước khi cho rau củ hay thịt vào luộc, rau củ sẽ xanh mướt, thịt sẽ không bị thâm đen. Các bạn có thể tham khảo thêm bài viết về.

Đường

Đường có vị ngọt, giúp món ăn dễ ăn hơn rất nhiều, nhưng do đặc tính lý hóa mà rất dễ cháy khi tác động ở nhiệt độ cao. Đừng nêm đường khi thức ăn gần chín vì đường lâu tan, sẽ ảnh hưởng đến vị giác, món ăn bị ngọt hơn mong muốn. Với các món kho, cần ướp đường vào thức ăn trước cho ngấm, có thể nêm thêm trong quá trình nấu. Món canh và xào, có thể nêm đường khi đang nấu, nhưng nhớ là phải nêm đường sau khi đã cho muối vào, sẽ giữ được vị ngọt của thực phẩm.

Giấm

Giấm có vị chua và sẽ phá hủy rất nhiều món ăn của bạn khi bạn cho vào lúc đang xào nấu. Tùy từng món mà cho vào lúc bắt đầu hoặc sau khi nấu xong.

Hạt tiêu
Hạt tiêu thơm và có vị cay nhẹ, ở nhiệt độ cao sẽ mất hết mùi thơm, tuy nhiên thói quen ướp hạt tiêu là một thói quen không có lợi cho sức khỏe. Với hạt tiêu, mẹo vặt là nên cho vào khi thức ăn vừa chín hoặc rắc lên bề mặt món ăn khi dọn ra, như thế hạt tiêu sẽ thơm và ngon hơn.

 

Nước mắm

Nước mắm có mùi thơm đặc trưng nhưng do dễ bị biến đổi mùi vị trong quá trình nấu, nên có một số thời điểm nêm như sau: đối với các món cháo, xúp, canh hoặc xào chỉ nêm món ăn khi đã chin; đối với các món kho thì nên ướp với các gia vị khác trước, nếu cần thêm mùi thơm của nước mắm thì cho vào sau cùng. Không nên ướp nước mắm trước 30 phút vì món ăn sẽ mất ngon.

Hạt nêm

Hạt nêm là loại gia vị mới có những năm gần đây nhưng lại được nhiều gia đình sử dụng. Hạt nêm có vị mặn, hương vị thịt nên có thể dùng để ướp hay nấu ăn đều được. Không nên cho hạt nêm vào món ăn sau khi đã chín vì như thế hạt nêm không tan được. Ảnh cô gái bên nước mắm hạt nêm 3 Miền

Thảo Đan

Sổ Tay Nấu Ăn