Trở về

Thưởng thức mì gói: không ngại nếu biết sử dụng hợp lý

Chia sẻ

 

Trước thông tin ăn mì gói không có lợi cho sức khỏe, hàng loạt ý kiến phản hồi bạn đọc góp ý "các nhà sản xuất có trăn trở gì không khi các anh đã có một thị trường lớn như vậy mà không mạnh dạn thay đổi, dùng công thức sạch để cho mì gói thành thực phẩm ngon, an toàn, bổ dưỡng?".


Đại diện một hãng mì lớn có liên doanh tại Việt Nam cho rằng hiện nay các doanh nghiệp vẫn chưa có được thông tin, thông báo chính thức nào từ phía cơ quan Nhà nước về việc mì ăn không tốt cho sức khỏe hay khuyến nghị về tần suất sử dụng sản phẩm mì ăn liền. Tuy nhiên, đại diện các hãng mì vẫn cho rằng người tiêu dùng nên đa dạng hóa thực phẩm ăn hàng ngày để tránh tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng, tạo thói quen ăn uống tốt cho sức khỏe của chính mình.

Trả lời việc sử dụng dầu chiên mì có đảm bảo chất lượng và tại sao trên thị trường có thêm mì không chiên, đại diện một doanh nghiệp sản xuất mì ăn liền, cho rằng việc đưa ra sản phẩm mì không chiên là các doanh nghiệp muốn đa dạng sản phẩm, mang đến cho người tiêu dùng vị ngon mới từ sợi không chiên, có nhiều lựa chọn hơn chứ không phải xuất phát từ vấn đề dầu ăn không an toàn. Theo các doanh nghiệp thì nguyên liệu dầu chiên là nguyên liệu được kiểm soát khắt khe chất lượng trong khâu sản xuất. Từ khâu đầu vào đến quá trình sản xuất, bảo quản sản phẩm theo hạn sử dụng. Thông qua các chỉ tiêu chất lượng liên quan đến sự ôi hóa của dầu như là PoV (peroxit), AV (chỉ số axit).
Về chất lượng sản phẩm mì ăn liền, giám đốc một công ty sản xuất mì cho biết trong thành phần của mì ăn liền có 4 nhóm chất cơ bản: đường bột, chất béo, chất đạm và các vitamin đều có mặt đầy đủ nhưng với các tỷ lệ khác nhau, chứ không phải chỉ chủ yếu là bột.


Theo kết quả khảo sát của Ủy ban An toàn thực phẩm (Food Safety Commission) Nhật Bản thì hàm lượng Trans fat trung bình của mì ăn liền 0.13g/100g, thấp hàm lượng Trans fat có trong thực phẩm như thịt bò (0.52g/100), phô mai (0.83g/100g), chocolate (0.15g/100g)… Ngoài ra theo quy định FDA - Mỹ (CFR 21 - Revised as of April 1, 2014) thì nếu hàm lượng nếu trans fat <0.5% thì được công bố trên bao bì là 0g. Trong khi đó, hiện nay Việt Nam chưa có qui định rõ ràng nhưng đã có quan điểm theo công văn của Bộ Y tế, Trans Fat (hay còn gọi là chất béo chuyển hóa, là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn) không phải là nguy cơ cần kiểm soát về mặt hành chánh, quốc gia. Tương tự, hàm lượng Cholesterol trong 1 gói mì có kết quả phân tích không phát hiện. Vì vậy, không thể chủ quan nhận định là mì ăn liền làm tăng lượng Cholseterol trong máu, dẫn đến các bệnh tim mạch…

Về hàm lượng muối ăn trong các thực phẩm thì hầu như phụ thuộc rất nhiều vào khẩu vị của khách hàng và đôi khi còn mang tính chất khẩu vị vùng miền. Đối với các trường hợp người có bệnh lý cần kiêng muối thì chú ý muối trong khẩu phần ăn hằng ngày.
Riêng với lo ngại có bột ngọt trong mì ăn liền, nhà sản xuất cho rằng đây là một gia vị thường được sử dụng trong nấu nướng hằng ngày tại mỗi gia đình. Chưa có tài liệu chính thống nào khuyến cáo là ăn bột ngọt là có hại cho sức khỏe.

N.BÌNH

Nguồn: Tuổi Trẻ - Nhịn thói quen ăn mì gói các nhà sản xuất mì gói nói gì